(Xây dựng) – Có khoảng 700 căn hộ đã được cấp sổ hồng tại dự án Thăng Long Victory (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội), các tồn tại về xây dựng đã được khắc phục triệt để, chủ đầu tư tích cực liên hệ với cơ quan chức năng để hoàn thiện hồ sơ xin cấp sổ hồng cho các căn hộ còn lại là sự nỗ lực của Phúc Hà Group nhằm bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

tap doan phuc ha da lam gi de bao ve quyen loi khach hang
Căn hộ tại Dự án Thăng Long Victory được ghi nhận sự tăng giá đáng kể, từ khoảng 13 triệu/m2 (năm 2013-2015) lên 23-24 triệu/m2 (năm 2020 – 2021), tuy nhiên số lượng căn hộ đã bán gần hết.

Ông Vũ Mạnh Hà – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Hà khẳng định, công ty sẽ dốc toàn tâm, toàn lực, nỗ lực cao nhất, làm mọi cách để thực hiện các thủ tục đề nghị cơ quan chức năng sớm tiếp tục cấp giấy chứng nhận cho cư dân của dự án.

Cũng theo ông Hà, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chậm cấp sổ hồng là do yếu tố khách quan, Phúc Hà không mong muốn càng không cố tình chậm hoàn thiện các thủ tục cấp sổ hồng cho cư dân và vấn đề pháp lý của dự án đã tương đối hoàn chỉnh, người dân không cần quá lo lắng điều này được minh chứng bởi 700 cuốn sổ hồng đã được cấp cho cư dân. Hiện nay, không chỉ Phúc Hà mà hàng loạt các dự án triển khai theo hình thức chủ đầu tư cấp 1, cấp 2 đều bị ảnh hưởng do chính sách ra soát các dự án đầu từ thứ cấp của Thành phố.

Trước đó, ngày 15/7/2009, Công ty Phúc Hà nhận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất ô đất ký hiệu HH1 từ chủ đầu tư cấp 1 là Sudico theo hợp đồng số 06/2009-HĐCN-NAK, với diện tích là 31.934m2. Và Sudico đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với toàn bộ lô đất được giao trong đó có ô đất HH1.

Sau khi xây dựng, bàn giao 3 tòa T1, T2 và T3 cơ quan chức năng đã cấp gần 700 cuốn sổ hồng cho cư dân tại tòa T1, T2 dự án này, tòa T3 tạm dừng chưa cấp sổ. Các Sở ngành của Hà Nội có yêu cầu Tập đoàn Phúc Hà bổ sung một số thủ tục giấy tờ liên quan, kèm với đó là yêu cầu chủ đầu tư khắc phục một số tồn tại liên quan. Sau đó, Phúc Hà đã tích cực liên hệ với cơ quan chức năng liên quan đề nghị tháo gỡ vướng mắc, hướng dẫn quy trình, thủ tục để hoàn thiện thủ tục tái cấp sổ hồng cho cư dân.

Tại Văn bản số 239/BXD-QLN của Bộ Xây dựng ban hành ngày 17/10/2018 có nêu: Nếu Công ty Sudico và Công ty Phúc Hà đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 01/7/2015 bảo đảm phù hợp theo đúng quy định của pháp luật thì không phải làm lại thủ tục theo quy định của Luật kinh doanh Bất động sản số 66/2014/QH13…

tap doan phuc ha da lam gi de bao ve quyen loi khach hang
Dự án Thăng Long Victory có vị trị đắc địa, có 4 mặt tiền, ngay cạnh đại lộ Thăng Long.

Ngày 07/6/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có Văn bản 5150/STNMT-VPĐKĐĐ. Theo đó, Sở này yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai tạm dừng tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại Dự án Thăng Long Victory. Lý do tạm dừng là để chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ theo yêu cầu trước đó của các cơ quan liên quan. Sau khi chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục cần thiết thì Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện cấp ngay Giấy chứng nhận cho người mua nhà theo quy định của pháp luật.

Ngày 24/9/2020, Phúc Hà có Báo cáo số 83/CV-PHUCHA gửi Sở Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng đăng ký đất đai về kết quả hoàn thiện hồ sơ đầu tư, xây dựng, đất đai, nghĩa vụ tài chính tại dự án Thăng Long Victory đề nghị tái tục cấp sổ hồng cho cư dân của dự án.

Ngay sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị UBND Thành phố cho phép cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà mà không chờ kết quả xử lý tồn tại của chủ đầu tư đối với các căn hộ xây dựng đúng quy hoạch hoặc đã xử lý vi phạm về xây dựng.

Dựa trên đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 03/12/2020, Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội có Văn bản số 10493/VP-ĐT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND Thành phố: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, trên cơ sở đó đề xuất, báo cáo UBND Thành phố theo quy định.

tap doan phuc ha da lam gi de bao ve quyen loi khach hang
Dự án đã đưa vào sử dụng 3 tòa T1, T2 và T3, tòa T4 đã cất nóc dự kiến bàn giao quý II/2022 (Ảnh: Phúc Hà)

Đại diện Phúc Hà khẳng định, cho đến nay cơ bản các thủ tục, hồ sơ liên quan đến việc cấp sổ hồng cho cư dân đã được chủ đầu tư thực hiện đầy đủ. Đồng thời, các cơ quan chức năng huyện Hoài Đức và thành phố Hà Nội cũng hết sức tạo điều kiện, giúp đỡ trên tinh thần đảm bảo lợi ích của người dân mua căn hộ tại dự án.

Song, do tình hình dịch bệnh Covid – 19 phức tạp, kéo dài. Hà Nội liên tục thực hiện các đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng và của Thành phố. Mặt khác, cán bộ, công chức một số phải làm việc giãn cách tại nhà, một số tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh nên đã vô tình ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện các thủ tục, quy trình tái cấp sổ hồng cho người dân. Đây là vấn đề khách quan, không ai mong muốn nên đại diện Công ty Phúc Hà hy vọng nhận được sự thấu hiểu, cảm thông và tin tưởng của cư dân.